Luyện tiếng nhật qua các Truyện Cổ Tích Nhật Bản

Bạn đã từng cho con đọc truyện Nhật Bản chưa? Bạn đã từng nghĩ đến các lợi ích của việc cho con đọc truyện cổ tích tiếng Nhật chưa? Đừng bỏ qua bất kỳ việc phát triển ngôn từ phong phú cho con yêu. Cùng giải mã lợi ích cho con luyện tiếng Nhật qua các truyện cổ tích Nhật Bản để thấy những điều bất ngờ mà phương pháp này mang lại nhé.

Lợi ích cho bé đọc truyện cổ tích Nhật Bản

Vừa học ngôn ngữ, vừa học văn hóa Nhật Bản

Mỗi trẻ nhỏ đều là một trang giấy trắng, vẫn còn rất lạ lẫm với thế giới xung quanh. Ngoài những truyện cổ tích Việt Nam, các phụ huynh có thể lựa chọn những truyện cổ tích thế giới hay hoặc tuyển tập truyện cổ tích Nhật Bản đa dạng các chủ đề để tích cực mở rộng phạm vi hiểu biết cho trẻ. Càng biết nhiều tư duy sẽ càng linh hoạt và trẻ càng trở nên thông minh.

Việc cho trẻ đọc những mẩu truyện cổ tích Nhật Bản hay và ý nghĩa thường xuyên chính là cách tốt nhất vừa giúp tăng cường tình yêu tiếng Nhật vừa có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về con người, đời sống trong bức tranh văn hóa Nhật Bản. Từ đó sự hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Nhật của trẻ dần được tô vẽ và lấp đầy theo thời gian.

Rèn luyện khả năng nghe hiểu và phát âm

Trẻ nhỏ thường có xu hướng bắt chước rất nhanh, thế nên tích cực cho con tiếp xúc với truyện cổ tích Nhật Bản ngay từ sớm, kết hợp đồng thời đọc và nghe truyện cổ tích tiếng Nhật thường xuyên sẽ rất tốt cho việc phát triển kỹ năng nghe hiểu và phát âm tiếng Nhật của con ngày một chuẩn xác hơn.

Thông qua việc cho con đọc truyện, ba mẹ có thể tạo cảm hứng, hỗ trợ con luyện tiếng Nhật thú vị hơn bằng cách gợi ý cho con tóm tắt kể lại câu chuyện và những diễn biến xảy ra xung quanh. Sự linh hoạt hình thành trong cử chỉ, ngữ điệu, lời nói giúp con nhạy bén với ngôn ngữ, phát huy khả năng giao tiếp vượt trội đồng thời để con tự tin hơn rất nhiều sau này.

Trau dồi từ vựng, cách sử dụng từ vựng

Thay vì để trẻ ngồi xem phim hoạt hình thì ba mẹ hãy hướng con đọc truyện nhằm nhằm giúp con tập trung ghi nhớ hơn, phát huy khả năng sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng tốt hơn. Các con được đọc truyện cổ tích Nhật Bản từ nhỏ là một việc rất có ích cho quá trình học tập tiếng Nhật sau này.

Sau khi đọc một câu chuyện nào đó và tự kể lại theo ý hiểu sẽ giúp vốn từ của con ngày càng mở rộng, phong phú và đa dạng hơn. Việc lặp đi lặp lại hành động này không những có tác dụng giúp trẻ rèn luyện trí nhớ rất tốt mà còn linh hoạt sử dụng từ vựng phù hợp với ngữ cảnh.

Triết lý rút ra từ truyện cổ tích Nhật Bản

Qua mỗi câu chuyện cổ tích của từng quốc gia khác nhau ít nhiều cũng phản ánh những đặc trưng trong tính cách, tâm hồn của đất nước đó. Truyện cổ tích Nhật Bản cũng vậy. Tuy nội dung không thể phản ánh tất cả mọi khía cạnh trong đời sống nhưng đã phác họa chân dung hội tụ tính cách con người, phản ánh những nét cơ bản tính cách dân tộc Nhật Bản.

Các nhân vật xuất hiện trong truyện cổ tích Nhật Bản vô cùng đa dạng, cũng có thần tiên, bụt, phù thủy, ma quỷ… Chúng cùng tham gia vào thế giới con người, phổ biến là các nhân vật chính nghĩa, bình dị, mạnh mẽ, dũng cảm, dám đương đầu đến tận cùng, tạo nên một không gian cổ tích đầy huyền ảo, giải quyết những xung đột, hướng đến triết lý “ở hiền”, gửi gắm mong muốn con người sống lương thiện mãi trường tồn không chỉ riêng trong các câu chuyện cổ tích.

Trong truyện cổ tích Nhật Bản rất đề cao việc trọng chữ “tín”. Nếu bất kỳ ai không thực hiện theo đúng lời hứa, thất hứa, đánh mất chữ tín, tất yếu sẽ bị trừng phạt, gánh chịu mọi hậu quả. Sự hình thành tư tưởng, tính cách nghiêm khắc này trong lịch sử đã  khiến Nhật Bản có tính kỷ luật cao ngay từ sớm. Qua việc đọc truyện cổ tích Nhật, trẻ sẽ học được tính cách Nhật, đời sống Nhật, tâm hồn Nhật để tạo nên nét tính cách tốt đẹp cho bản thân.

Truyện cổ tích Nhật Bản dạy trẻ những bài học về đạo đức và giá trị nhân văn sâu sắc.

Không phải ngẫu nhiên mà những câu chuyện cổ tích cho trẻ đọc thường chứa đựng tính nhân văn hoặc kèm theo những bài học về đạo đức. Để dạy trẻ nắm được những điều này quả thực rất khó thế nhưng khi các bài học được lồng vào trong câu chuyện sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận và khắc sâu vào tiềm thức hơn. Trẻ sẽ học được những phẩm chất tốt đẹp như tính trung thực, lòng dũng cảm, sự quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khác…, bài trừ những thói xấu như tham lam, độc ác, đạo đức giả…

Tuyển tập truyện cổ tích Nhật Bản hay nhất

Momotaro – Cậu bé quả đào

Urashima Taro – Lão ông đánh cá

Kaguyahime – Công chúa Kaguya

Kintaro – Cậu bé vàng

Tanabata – Lễ hội Thất tịch

Bunbuku Chagama – Chiếc ấm thần kỳ

Kachi Kachi Yama – Người nông dân và con lửng

Shita-kiri suzume – Chú chim sẻ đáng thương

Issun boshi – Chàng võ sĩ tí hon

Hanasaka Jiisan – Ông lão làm hoa nở

Vốn là quốc gia có nhiều bản sắc độc đáo, thế nên cho trẻ luyện tiếng Nhật qua các truyện cổ tích Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích thật tuyệt vời phải không? Ba mẹ hãy tận dụng điều này để lựa chọn những loại truyện tiếng Nhật phù hợp giúp nuôi dưỡng tâm hồn, khơi dậy tiềm năng ngôn ngữ cho con ngay từ sớm nhé.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline Email hỗ trợ Địa chỉ Like fanpage & trúng quà minigame mỗi ngày!
fb-chatfb-chat