Những chuyện cổ tích về nguồn gốc Loài Người theo các quan điểm trên thế giới

Chuyện cổ tích về loài người là những huyền sử hấp dẫn lưu truyền từ đời này qua đời khác gây tò mò cho rất nhiều thế hệ. Top những chuyện cổ tích hay và ý nghĩa về loài người theo các quan điểm trên thế giới dưới đây sẽ đưa các bé cùng trở về với cội nguồn sâu xa, đi tìm những lý giải thú vị về nguồn gốc cao quý của chính mình.

Nguồn gốc loài người theo khoa học

Theo khoa học, đặc biệt trong học thuyết tiến hóa của Darwin thì con người được cho là bắt nguồn từ loài vượn cổ. Trải qua 3 giai đoạn tiến hóa thành con người: Homo habilis (Người khéo léo) đến Homo erectus (Người đứng thẳng) rồi thành Homo sapiens (Người tinh khôn, người hiện đại).

Những chuyện cổ tích về loài người

Nếu nhìn vào huyền sử của các Nền văn minh lớn ở thời kỳ sơ khai ta có thể thấy một điểm chung, đó là nguồn gốc loài người đều xuất phát từ những vị thần. Ban đầu tất cả đều chỉ là sự hỗn độn, sau đó các vị thần bắt đầu nhào nặn nên thế giới muôn loài và cuối cùng tiến hóa nhất là loài người.

Còn sự khác nhau về nguồn gốc loài người của các Nền văn minh là do niềm tin tôn giáo, điều kiện địa lý hay đặc tính canh tác nông nghiệp… Tuy vẫn còn tranh cãi về nguồn gốc loài người trong lịch sử nhân loại nhưng qua mỗi mẩu chuyện các bé sẽ hiểu hơn về mối nối tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau của rất nhiều các cộng đồng người.

Truyện cổ tích Việt Nam

Con rồng cháu tiên

Truyện “Con rồng cháu tiên” kể về sự ra đời của nhà nước Văn Lang và nguồn gốc giống nòi của người Việt.

Ngày xưa ở vùng đất Lạc Việt có vị thần Lạc Long Quân tài giỏi, tinh thông võ nghệ thuộc nòi Rồng kết duyên cùng nàng Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần thuộc dòng họ Thần Nông. Sau đó, Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng, từ trăm trứng nở ra một trăm người con hồng hào, lớn nhanh như thổi, khỏe mạnh như thần. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người quyết định, chàng dẫn 50 người con xuống biển, nàng dẫn năm mươi người con lên rừng. Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua trên đất Phong Châu, lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, cứ kế tục cha truyền con nối tới mười mấy đời sau.

Câu chuyện trái bầu

“Câu chuyện trái bầu” là truyện cổ tích nổi tiếng của dân tộc Khơ Mú, kể về nguồn gốc của các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. Qua đó nói lên tình cảm, tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc.

Ngày xửa ngày xưa có hai vợ chồng đi rừng bắt được một con Dúi nhưng thương tình tha cho. Dúi đền ơn bằng cách báo một bí mật là sắp có mưa to gió lớn làm ngập lụt khắp nơi. Nó khuyên họ chuẩn bị thức ăn đủ 7 ngày rồi lấy khúc gỗ to, khoét rỗng, bịt kín miệng gỗ bằng sáp ong rồi chui vào đó trú. Nhờ vậy hai vợ chồng thoát nạn.

Ít lâu sau, thấy chồng buồn vì vợ sinh ra một trái bầu nên cất lên giàn bếp. Một lần, lấy làm lạ khi nghe thấy tiếng cười đùa trong bếp. Người vợ nhẹ nhàng dùi trái bầu. Lạ thay, những con người bé nhỏ dần nhảy ra. Người Khơ-mú nhanh nhảu ra đầu tiên, dính than nên hơi đen. Tiếp đến, người Thái, người Mường, rồi lần lượt người Dao, người Hmông, người Ê-đê, người Ba-na, người Kinh,… cứ thế ra theo. Và đây là tổ tiên của các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam ngày nay.

Truyện Cổ Tích Trung Quốc

Theo huyền sử phương Đông, Nữ Oa Nương Nương sáng tạo ra con người và phân bổ rộng trên mặt đất.

Truyền thuyết Nữ Oa Nương Nương du ngoạn đó đây giữa đất trời. Mặc dù có cỏ cây, sông núi, muông thú nhưng bà vẫn cảm thấy cô đơn. Thế nên bà muốn tạo ra một thứ gì đó khiến Trái Đất có sinh khí hơn. Nhìn bóng dáng xinh đẹp của mình dưới sông Hoàng Hà, bà vui mừng quyết định dùng bùn đất dưới sông nặn người đất và thổi hơi tiên vào họ. Bà gọi đó là “Người” vì có thể đứng thẳng người đi lại, biết nói, thông minh và khéo léo.

Một trong số đó bà tiếp dương khí, họ đã trở thành đàn ông do yếu tố tính nam mạnh mẽ trong giới thiên nhiên. Và một trong số đó bà tiếp âm khí, họ đã trở thành đàn bà do yếu tố tính nữ hiền lành trong giới thiên nhiên. Và cứ thế bà sáng tạo con người, ghép cặp đàn ông và đàn bà với nhau, dạy họ sinh con đẻ cái, đồng thời gánh vác trách nhiệm nuôi dưỡng đời sau. Loài người cứ như thế đã sinh sôi nảy nở và ngày càng phát triển lên.

Truyện Cổ Tích Thế Giới

Truyện Cổ Tích Châu Âu

Theo Kinh Thánh, Chúa Giê Hô Va đã tạo ra vạn vật cùng người nam, người nữ đầu tiên là Adam và Eva. Họ sinh con cái và là cặp bố mẹ đầu tiên trên Trái Đất.

Truyền thuyết Adam và Eva kể về ngày xưa, Thượng Đế đã tạo ra con người đầu tiên từ bụi và đặt tên là Adam. Tại nơi vườn Địa Đàng, Adam có cuộc sống bất tử, có thể ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ cây nhận thức Tốt và Xấu – Trái cấm.   Hai người sống hạnh phúc với nhau trong vườn Địa Đàng. Trong một lần Eva dạo chơi, quỷ Satan đã giả dạng thành một con rắn để dụ dỗ Eva hái trái cấm. Khi nàng đem trái cấm về cùng ăn với Adam thì ngay sau đó trong người cả hai trở nên xấu hổ, nhanh chóng ngắt lá sung để che chỗ kín. Thượng Đế rất tức giận khi phát hiện liền đày Adam và Eva xuống trần gian sống cuộc sống hữu hạn và phải chịu sự đau đớn, vất vả từ thế giới khách quan tác động.

Truyện cổ tích Thần thoại Hy Lạp

Theo huyền sử Hy Lạp, Thần Prometheus sáng tạo ra con người, từ người nam và người nữ được hình thành, dần dần sinh sôi nảy nở và phát triển

Trên đỉnh Olympia thủa ấy, khi Trái Đất còn đang hết sức vắng vẻ trong cảnh tăm tối. Thần Zeus đã giao nhiệm vụ cho hai anh em Prometheus và Epimetheus cai quản trái đất, sáng tạo ra con người. Sau khi lấy đất sét trộn với nước để nặn nên hình muôn loài thì Prometheus vẫn thấy chưa hài lòng. Nhờ sự Prometheus  thanh tao, có một số đặc tính phi thường phân khai với động vật để có khả năng nắm giữ Trái Đất.

Và với ngọn lửa thần thánh Prometheus đánh cắp của thần Zeus để trao cho nhân loại, con người từ thế hệ này qua thế hệ khác tạo dựng cuộc sống ngày càng phát triển và văn minh hạnh phúc hơn.

Truyện cổ tích Thần thoại Ai Cập

Trong huyền sử của người Ai Cập, Atum được xem là vị thần đầu tiên tồn tại trên Trái Đất, trỗi dậy từ làn nước hỗn loạn, tự tạo ra chính mình và sáng tạo ra con người.

Khởi đầu thế giới lúc bấy giờ, thần Atum chỉ có một mình, đặc biệt đôi mắt có thể nhìn thấu mọi thứ trong vũ trụ. Atum bắt đầu tạo ra người con trai đặt tên là Shu (vị thần không khí) và người con gái đặt tên là Tefnut (vị thần của sương mù và hơi ẩm). Bằng cách kết hợp lại với chính cái bóng của mình, ngài đã tạo nên cặp đôi sinh ra các vị thần khác về sau. Trong một lần thần Atum đi tìm các con và hạnh phúc dâng trào khi được đoàn tụ nên đã rơi nước mắt. Khi những giọt lệ ấy chạm xuống mặt đất thì những con người đầu tiên dần được sinh ra. Tiếp đó, con người ngày càng sinh sôi nảy nở, thực hiện nhiệm vụ duy trì sự thật cũng như săn sóc mặt đất và thờ phượng các vị thần. Đổi lại các vị thần phải yêu thương và bảo vệ các tạo vật, muôn loài của họ.

Những chuyện cổ tích về nguồn gốc loài người theo các quan điểm trên thế giới vẫn luôn là sự hấp dẫn và mới mẻ trong thế giới trẻ thơ. Ba mẹ hãy kể cho con thật nhiều chuyện cổ tích về loài người để bé khám phá nguồn gốc của chính mình theo một cách thật đặc biệt và thú vị nhất nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline Email hỗ trợ Địa chỉ Like fanpage & trúng quà minigame mỗi ngày!
fb-chatfb-chat