Tổng hợp truyện cổ tích một số quốc gia hay và nhiều bài học ý nghĩa

Truyện cổ tích từ lâu đã luôn là những mẩu truyện hấp dẫn với các bạn nhỏ, nhờ những câu truyện cổ tích mà các bạn được hoà mình vào thế giới thần thoại đa sắc màu, giúp các bạn thêm hiểu và yêu cuộc sống, qua đó rút ra nhiều giá trị bài học nhân văn sâu sắc. Thế giới truyện cổ tích vô cùng đa dạng, những mẩu truyện không chỉ giới hạn ở Việt Nam mà ở những nước trên thế giới vẫn còn tồn tại những câu truyện hay mà chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ không thể nào bỏ qua. Chúng tôi đã tổng hợp các truyện cổ tích một số quốc gia hay và đặc sắc nhất ở đây, ba mẹ có thể giới thiệu ngay cho bé yêu của mình nhé!

Truyện cổ tích ở Việt Nam – một kho tàng truyện đồ sộ phong phú

Đặc điểm truyện cổ tích Việt Nam

Những câu truyện cổ tích Việt Nam bắt nguồn từ trong lời kể của bà của mẹ, theo chúng ta lớn lên từng ngày, nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người. Truyện cổ tích Việt Nam thường mang những đặc điểm như:

 • Đều là những câu truyện được người dân truyền miệng trong sống, để kể về những chuyện tưởng tượng xoay quanh một số nhân vật và sự kiện khác nhau.
 • Truyện mang yếu tố hư cấu, kì ảo, thể hiện ước mơ của người dân Việt Nam về những điều tốt đẹp trong cuộc sống – cái thiện chiến thắng cái áp, sự bất công bằng thay cho những bất công trong xã hội.
 • Ngoài ra, những câu truyện cổ tích Việt Nam cũng còn là lời giải thích cho một số sự vật, hiện tượng trong đời sống…

Một số truyện cổ tích Việt Nam hay và đặc sắc

Nhắc đến truyện cổ tích Việt Nam, chúng ta chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua những truyện sau.

 • Những người làm việc tốt, ở hiền gặp lành nhất định sẽ được sống hạnh phúc; ngược lại những người làm việc ác thì sẽ bị trừng trị thích đáng.
 • Truyện cổ tích “Con Rồng cháu Tiên” kể về nguồn cội ra đời của giống nòi cao quý dân tộc Việt Nam, qua đó giúp nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc ở các bạn nhỏ. Thông qua câu chuyện còn giúp các bé biết rằng đã là người Việt Nam thì dù sống ở đâu cũng phải luôn yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau bởi tất cả mọi người đều từ cái bọc trăm trứng, là con cháu của vua Hùng. Đồng thời, truyện cũng nhắc nhở về việc con cháu sống trên đất nước Việt Nam phải luôn thành kính nhớ về cội nguồn, tổ tiên.
 • Truyện cổ tích “Sơn Tinh – Thuỷ Tinh” – là câu truyện được lưu truyền rộng rãi ở Việt Nam. Truyện kể về công cuộc giành lấy nàng Mị Nương xinh đẹp của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh. Qua đó, nhân dân muốn giải thích được hiện tượng giông bão, lũ lụt hàng năm.
 • Truyện cổ tích “Sọ Dừa” – là một câu chuyện rất được các bạn nhỏ yêu thích. Truyện kể về sự ra đời khác lạ của cậu bé Sọ Dừa, tuy có hình dạng khác người nhưng cậu là một người tài giỏi, thông minh, sáng dạ và tính tình hiền lành. Nhờ vào đức tính này mà Sọ Dừa cuối cùng cũng có được tình yêu và sống hạnh phúc bên người mình yêu thương. Truyện mang đến bài học về việc không được kinh thường người khác, tỏ thái độ khen chê cười cợt về ngoại hình người khác. Ngoài ra truyện cổ tích “Sọ Dừa” còn giúp bé hiểu hơn về lòng nhân ái, những người ở hiền sẽ gặp lành, kẻ làm việc ác nhất định sẽ bị trừng trị thích đáng.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể kể thêm một số truyện cổ tích về các loài hoa, truyện cổ tích về các con vật để tăng thêm sự tưởng tượng, tính tò mò ở trẻ. Thật tự hào vì Việt Nam luôn có sẵn với đa dạng thể loại truyện cổ tích để giúp các bạn nhỏ rèn được những đức tính tốt từ bé. Ba mẹ chớ bỏ qua những mẩu truyện cổ tích Việt Nam nhé!

Truyện cổ tích ở Trung Quốc – Những câu chuyện từ đời sống, con vật.

Đặc điểm các câu truyện cổ tích Trung Quốc

Người bạn láng giềng của Việt Nam – Trung Quốc cũng sở hữu kho tàng truyện cổ tích nổi tiếng với các câu truyện lấy cảm hứng từ đời sống, con vật để tạo nên những mẩu truyện cổ tích mang đậm giá trị nhân văn, bài học ý nghĩa trong cuộc sống, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên, hướng đến cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Một số câu truyện cổ tích Trung Quốc hay và ý nghĩa

 • Truyện cổ tích “Ngưu Lang – Chức Nữ” – là một câu chuyện nổi tiếng toàn thế giới, truyện kể mối tình trắc trở giữa người trần và tiên nữ, qua đó giải thích được hiện tượng mưa Ngâu diễn ra vào đầu tháng bảy. Ba mẹ kể cho bé nghe sẽ giúp bé hiểu thêm về các hiện tượng thiên nhiên trong đời sống được người xưa lý giải theo một cách đầy bay bổng, thú vị. Truyện còn giải thích được vì sao ở Việt Nam còn tồn tại hai câu ca dao về sự tích này “ Tục truyền tháng Bảy mưa Ngâu, con Trời lấy chú chăn trâu cũng phiền”.
 • Truyện cổ tích Trung Quốc về “Cây bút thần” – Truyện xoay quanh cậu bé Mã Lương – hiền lành tốt bụng nhưng không may cha mẹ mất sớm. Cậu bé thông minh lại rất ham học, thần thấy thế bèn tặng cho cậu một cây bút với khả năng tạo ra bất cứ thứ gì vẽ ra. Cậu bé đã dùng cây bút thần để trừng trị tên quan lại xấu xa và giúp người nghèo có được cuộc sống hạnh phúc. Truyện đã thể hiện một quan niệm của ông bà xưa về sự công bằng trong xã hội, đồng thời ca ngợi về những khả năng diệu kỳ của con người dù ở bất kỳ đâu, trong hoàn cảnh nào.

Truyện cổ tích Trung Quốc còn có những mẩu truyện đặc sắc khác như: “Sự tích con gà trống có mào đỏ”, “Chiếc thoi vàng”, “Con chó có nghĩa”… Đây đều là những con vật gần gũi với đời sống của người dân nơi đây và được xem là những biểu tượng về lòng trung thành, hiếu nghĩa cần có của mỗi người trong cuộc sống.

Truyện cổ tích phương Tây – Đan Mạch

Đặc điểm truyện cổ tích Đan Mạch

Dừng chân ở trời Tây thân thương, được xem là cái nôi của những câu truyện cổ tích, Đan Mạch được cả thế giới biết đến với những câu truyện cổ tích thần kỳ vô cùng nổi tiếng của nhà văn Andersen tạo ra như: chuyện Bạch Tuyết, cô bé Lọ Lem, Nàng công chúa ngủ trong rừng, Chú lính chì dũng cảm, Vịt con xấu xí…   và các yếu tố tự thuật hay tính châm biếm của xã hội đương thời.

Các câu truyện cổ tích đặc sắc của Đan Mạch

 • Truyện cổ tích “Chú lính chì dũng cảm” – Câu truyện kể về một chú lính chì đồ chơi bị gãy mất một chân, sau đó chú đã trải qua một cuộc phiêu lưu đầy khó khăn, gian khổ và cuối cùng cũng được trở về nhà với cuộc sống hạnh phúc. Truyện nêu lên một ý nghĩa rằng nếu chúng ta chỉ biết ngồi than vãn với những nỗi bất hạnh trong cuộc sống thì chúng ta sẽ mãi mãi chìm trong những khó khăn, mệt mỏi. Thay vì đó hãy dũng cảm đối mặt với nó một cách hiên ngang như chú lính chì để sau những thử thách chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc, niềm vui. Truyện giúp nuôi dưỡng về lòng dũng cảm, ý chí vượt lên khó khăn ở các bé.
 • Truyện cổ tích “Vịt con xấu xí” – một câu chuyện lấy hình ảnh một chú vịt con xấu xí, chỉ vì ngoại hình của mình mà chú thường xuyên bị cả đàn chê bai. Vì đau buồn, chú vịt con xấu xí quyết định bỏ đi để tìm nơi thuộc về mình. Sau bao nhiêu gian khổ, vịt con cuối cùng cũng được gặp bầy đàn của mình và trở thành một chú thiên nga xinh đẹp. Truyện nêu lên một ý nghĩa sâu sắc dành cho các bé rằng không nên lấy ngoại hình của người khác ra để cười chê bởi mỗi người đều có những giá trị của riêng mình; thay vì cười chê vẻ bề ngoài của họ thì chúng ta hãy biết sống yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh mình.

Truyện cổ tích thần thoại Hy Lạp

Tuổi thơ của những bạn nhỏ làm sao có thể bỏ lỡ những câu truyện cổ tích hay và đặc sắc thuộc về thần thoại Hy Lạp. Chắc chắn những câu chuyện xung quanh về những vị thần mang trong mình sức mạnh, ý chí kiên cường sẽ là những câu chuyện thú vị khơi gợi niềm yêu thích đọc sách, sự khám phá ở trẻ.

Đặc điểm truyện cổ tích Hy Lạp

Thần thoại Hy Lạp tập hợp những huyền thoại và truyền thuyết của người dân Hy Lạp cổ đại liên quan đến các vị thần, các anh hùng, qua đó toát lên được vẻ đẹp trong tôn giáo của họ, giúp bé hiểu thêm về nét sinh hoạt văn hoá của người dân nơi đây.

Một số câu truyện cổ tích thần thoại Hy Lạp đặc sắc

 • Truyện về nữ thần Athena – một vị nữ thần tài giỏi và thông minh bậc nhất trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần của trí tuệ, nghề thủ công mỹ nghệ. Đồng thời, nữ thần Athena cũng đại diện cho chính nghĩa. Biểu tượng của Athena là con cú, cây ô liu, rắn và Gorgoneion.
 • Truyện về “Thần Zeus và Hera”. Thần Zeus (hay gọi là Jupiter) là vị thần tối cao trên đỉnh Olympe, biểu tượng cho sức mạnh tối cao có thể chinh phục mọi điều trong cuộc sống, là vị thần mạnh nhất và cai quản các vị thần còn lại.
 • Nữ thần Hera (hay gọi là Juno) là nữ thần của hôn nhân, nàng là bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Hera là vợ của thần Zeus và bà cũng có toàn quyền thống trị với cương vị là một nữ hoàng trên đỉnh Olympe.

Đi một vòng quanh Trái Đất, mỗi một quốc gia lại chứa đựng những câu truyện cổ tích đặc sắc và ý nghĩa. Nhìn chung, các câu truyện cổ tích ở một số quốc gia vẫn có chung đặc điểm là những truyện mang nguồn gốc tưởng tượng, dựa vào những hiện tượng xung quanh, ước mơ chinh phục những khát vọng, mang đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Ba mẹ có thể kể cho các bé nghe thật nhiều câu truyện cổ tích ở các quốc gia khác nhau, bé sẽ có cảm giác thích thú khi được lật mở từng câu chuyện mang đến những sự quan sát, trí tưởng tượng bay bổng, để rồi từ đó nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, hướng chúng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline Email hỗ trợ Địa chỉ Like fanpage & trúng quà minigame mỗi ngày!
fb-chatfb-chat