Top những câu thần chú trong truyện cổ tích

Nhắc đến truyện cổ tích Việt Nam là nhắc về một kho truyện đồ sộ, đặc sắc với những nhân vật, tình tiết câu chuyện hấp dẫn. Ngoài các điều đó ra, những câu thần chú trong truyện cổ tích cũng góp một phần lớn trong thành công của các câu truyện. Những câu thần chú ấy theo ta lớn lên hàng ngày từ thuở còn nằm trong nôi, nuôi dưỡng tâm hồn những đứa trẻ người phát triển. Nhưng ngày nay, liệu còn có mấy bạn nhỏ đọc truyện và nhớ về những thần chú thú vị này. Và sau đây là những câu thần chú kinh điển mà bạn nhỏ nào cũng đã gặp ở đâu đó trong các truyện cả ở Việt Nam lẫn nước ngoài.

Top các câu thần chú trong truyện cổ tích Việt Nam nổi tiếng

  • “Khắc nhập – khắc xuất” – Câu thần chú trong truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” được ông Bụt ban cho anh nông dân nghèo, với mong muốn giúp anh có thể tìm được cây tre thần kỳ và cưới được vợ xinh đẹp nhờ vào tính tình hiền lành, thật thà.
  • “Bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người” – Câu thần chú trong truyện cổ tích “Tấm Cám” kể về câu chuyện mỗi lần cô Tấm nuôi cá bống đều gọi câu này để bống lên. Nhờ vào sự hiền lành của cô Tấm, cá bống sau khi bị mẹ con Cám giết chết đã biến thành những vật phẩm xinh đẹp giúp cô Tấm lộng lẫy khi đi hội và gặp được hoàng tử.
  • “Ăn một quả trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng” – thần chú có trong truyện “Sự tích cây khế” khi con chim trả ơn cho người em hiền lành, tốt bụng, nhờ có sự giúp đỡ và câu thần chú này mà người em trở nên giàu có và giúp đỡ được mọi người xung quanh.

Ý nghĩa của các câu thần chú trong truyện cổ tích Việt Nam

  • Đa phần các câu thần chú trong truyện cổ tích đều được tạo ra từ những vị thần tiên với mong muốn có thể giúp được những người hiền lành, tốt bụng và ngược lại trừng trị những kẻ gian ác với tâm địa độc ác.
  • Những câu thần chú đa phần đều ngắn gọn, dễ hiểu đối với nhiều thế hệ, đặc biệt là trẻ em.
  • Đọc xong các truyện cổ tích, ngoài bài học ý nghĩa đọng lại thì những câu thần chú có trong truyện cũng khiến trẻ thích thú và ghi nhớ lâu hơn.

Top các câu thần chú trong truyện cổ tích nước ngoài

  • “Vừng ơi mở ra” – câu thần chú trong truyện “Alibaba và bốn mươi tên cướp” đã giúp Alibaba nắm được bí mật cửa hàng của toán cướp, anh mở được hang động và lấy một ít tiền mang về. Đây được xem là câu chuyện cổ tích đặc sắc của cư dân Ba Tư – quốc gia ở vùng Tây Á ngày nay.
  • “Gương kia ngự ở trên trần, thế gian ai đẹp được bằng như ta” – câu thần chú trong truyện “Bạch Tuyết và bảy chú lùn” là câu thần chú quen thuộc mỗi khi bà phù thủy gian ác vì ghen ghét với sự xinh đẹp của Bạch Tuyết mà luôn muốn mình xinh đẹp nhất thế giới. Nhưng dù có thế nào thì chiếc gương thần đó mỗi khi được gọi câu thần chú đều trả lời là “bạch tuyệt xinh đẹp nhất thế gian chứ ai”.

Ý nghĩa của các câu thần chú trong truyện cổ tích nước ngoài

Vẫn chung ý nghĩa là việc xuất hiện của các câu thần chú đều mong muốn được giúp đỡ những người hiền lành tốt bụng, nói lên sự thật … Các câu thần chú trong truyện cổ tích nước ngoài vẫn giữ mô típ là những câu ngắn gọn, súc tích và dễ nhớ, mang đến nhiều giá trị ý nghĩa cho truyện.

Ba mẹ cần tạo sự sự phong phú lựa chọn các câu truyện cổ tích cho bé

Có thể xem truyện cổ tích như một người bạn đầu tiên của các bé, truyện cổ tích có sức hấp dẫn lạ kỳ đối với bất kỳ trẻ em nào. Những câu truyện đi sâu vào tiềm thức, mở ra một thế giới diệu kỳ với những cảm nhận về cái thiện, cái đẹp trong cuộc sống.

Có rất nhiều truyện cổ tích Việt Nam và nước ngoài hấp dẫn, ba mẹ có thể tìm mua cho bé; nên rèn luyện thói quen đọc sách cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, ba mẹ hãy đóng vai như những người bạn của bé để đọc cho bé nghe, kể lại câu chuyện một cách sinh động và điều quan trọng hãy giúp bé ghi nhớ những tình tiết câu chuyện, các nhân vật trong đó và các câu thần chú trong truyện cổ tích để không chỉ giúp bé thêm yêu các câu chuyện đó mà còn hiểu thêm về ý nghĩa trong cuộc sống thông qua các chi tiết trong truyện.

Ba mẹ sẽ rất hạnh phúc nếu một ngày con trẻ có thể hiểu và vận dụng những điều được học được từ truyện ra ngoài cuộc sống. Những câu thần chú đơn giản nhưng bé hiểu và tự nói ra hằng ngày, như vậy chứng tỏ là bé đã yêu thích và ghi nhớ chúng. Nhân cách của những đứa trẻ sẽ thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài, khi còn nhỏ trẻ sẽ rất dễ học theo những việc, hành động mà trẻ thường xuyên và tiếp xúc.

Hi vọng ba mẹ sẽ tìm được những cuốn sách hay để kể cho bé nghe, giúp bé yêu phát triển một cách toàn diện, trở thành những em bé ngoan ngoãn và thông minh, biết quan tâm và yêu thương mọi điều trong cuộc sống.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline Email hỗ trợ Địa chỉ Like fanpage & trúng quà minigame mỗi ngày!
fb-chatfb-chat