Các truyện cổ tích có nói đến cây tre hay và đặc sắc nhất

Cây tre được xem là hình ảnh quen thuộc gắn với làng quê Việt Nam từ ngàn đời xưa. Tre – biểu tượng của sự kiên cường, dẻo dai, ý chí bất khuất và lòng anh dũng của cả dân tộc Việt Nam. Hình ảnh cây tre được xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn học, ca dao hay truyện cổ tích. Hướng trẻ tìm đọc các truyện cổ tích có nói đến cây tre sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn ở trẻ, giúp trẻ hiểu thêm về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thêm yêu và tự hào về cội nguồn.

Truyện cổ tích có nói đến tre bắt đầu từ truyện Thánh Gióng

Nhắc đến Thánh Gióng là nhớ ngay đến hình tượng nghệ thuật dân gian tuyệt đẹp, là truyện cổ tích mang đến  ý nghĩa và bài học giáo dục cho nhiều thế hệ. Xuyên suốt câu chuyện, hình ảnh cây tre xuất hiện như một biểu tượng cho sự quật cường của dân tộc Việt Nam quyết tâm chống giặc ngoại xâm.

Truyện kể rằng thời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng nọ tuy tuổi đã cao nhưng vẫn chưa có con. Một hôm, người vợ ra đồng nhìn thấy có vết chân thì ướm thử. Về nhà, bà có thai và sinh ra một cậu bé. Lạ thay, lên ba tuổi mà cậu bé vẫn không nói được. Lúc bấy giờ, giặc Ân xâm lược nước ta, vua cho sứ giả đi khắp nơi để tìm người tài chống giặc. Lạ thay, khi sứ giả đến làng Gióng thì cậu bé cất tiếng nói và bảo mẹ mời sứ giả vào nhà, sau đó yêu cầu sứ giả về  . Giặc vừa đến chân núi là lúc sứ giả mang những thứ cậu bé cần đến, cậu bé ăn no bỗng vươn vai trở thành tráng sĩ và phi ngựa ra thẳng chiến trường đánh bại giặc Ân. Trong lúc đánh nhau, vì gãy mất roi sắt, người anh hùng đã nhổ bụi tre bên đường để làm roi để đánh quân thù. Người anh hùng đánh giặc xong cởi bỏ áo giáp sắt, cưỡi ngựa bay lên trời. Nhà vui tưởng nhớ công ơn tôn là Phù Đổng Thiên Vương và cho lập đền thờ tại quê nhà làng Gióng ngày nay.

Qua câu chuyện Thánh Gióng có sự xuất hiện của hình ảnh cây tre Việt Nam giúp trẻ hiểu ra:

  • Thánh Gióng và cây tre là biểu tượng cho sức mạnh chiến thắng thần kỳ của dân tộc Việt Nam đối với kẻ thù xâm lược.
  • Hình ảnh vươn vai lớn dậy hóa thành người khổng lồ của cậu bé làng Gióng có liên quan đến khả năng sinh trưởng rất nhanh của cây tre.
  • Cùng với mái đình, cây đa, bến nước – cây tre là hình ảnh thân thương gắn bó với làng quê Việt Nam. Các lũy tre xanh ấy đã trở thành những pháo đài xanh chống xâm lược, chống thiên tai…

Sự tích cây tre trăm đốt – truyện cổ tích có nói đến cây tre đặc sắc

Ngày xưa có một chàng trai hiền lành, khỏe mạnh tên là Khoai, mồ côi cha mẹ phải đi làm thuê cho phú ông giàu có trong vùng. Phú ông có hứa nếu anh Khoai làm tốt, sẽ gả con gái cho. Tin vào lời hứa đó, anh Khoai ra sức làm việc không quản khó nhọc, nhưng ba năm sau khi phú ông trở nên giàu có nhất trong vùng thì ông ta lại thất hứa và đưa ra một điều kiện là phải tìm ra cây tre trăm đốt thì mới chịu gả con gái cho.

Anh Khoai lên đường quyết tâm tìm cây tre trăm đốt, nhưng tìm mãi không thấy, anh vừa buồn vừa tủi nên bật khóc. Thương anh chịu khó, ông Bụt xuất hiện và chỉ dẫn cách để tạo ra cây tre trăm đốt bằng 100 đốt tre với câu thần chú “khắc nhập, khắc nhập”, thêm vào đó nếu muốn tách rời chúng ra thì dùng câu “khắc xuất, khắc xuất”.

Mừng rỡ vác tre về nhà thì anh Khoai hay tin, phú ông đã nhân cơ hội anh không có nhà để gả con gái cho một tên nhà giàu khác. Phú ông thấy anh trở về nhà với cây tre 100 đốt như không tin vào mắt mình, liền sờ tay vào cây. Anh Khoai tức giận vì phú ông đã thất hứa nên liền đọc câu thần chú “khắc nhập”, lão phú ông lập tức dính luôn vào cây tre. Sợ quá, phú ông van xin và đồng ý hứa gả con gái cho anh Khoai. Cuối cùng, anh và con gái phú ông sống hạnh phúc với nhau mãi mãi.

Bài học ý nghĩa cho trẻ:

  • Hình ảnh cây tre biểu tượng cho sự ngay thẳng, không gian dối, cho những người tốt bụng, hiền lành sẽ luôn gặp được may mắn và hạnh phúc và được người khác giúp đỡ. Ngược lại, những ai có tâm địa xấu xa sẽ luôn bị trừng trị thích đáng.
  • Đồng thời, qua câu truyện cũng dạy trẻ về sự bao dung độ lượng, những người nếu đã nhận ra lỗi sai thì nên tha thứ để họ có thể sửa chữa lỗi lầm.

Ngoài những câu truyện cổ tích về cây tre Việt Nam, ba mẹ cũng có thể kể thêm cho trẻ về những truyện cổ tích về cây tre ở nước ngoài để giúp trẻ hiểu và thêm yêu hình ảnh cây tre – một biểu tượng cho sức mạnh và sự kiên cường dù ở bất kỳ đâu cũng được ca ngợi.

Truyện cổ tích Nhật Bản về nàng công chúa trong ống tre

Ngày nọ khi đang ở trong rừng, ông phát hiện có một đốt tre phát ra những tia sáng vàng rực rỡ, khi tiến đến nhìn thì trong đốt tre ấy là một cô bé gái nhỏ đáng yêu. Vì gia đình vốn không có con cái nên ông quyết định mang về nuôi và đặt tên cho cô là Kaguya Hime (có nghĩa là công chúa trong tiếng Nhật). Từ khi cô bé về nhà, mọi may mắn đến với gia đình người tiều phu, đốn củi đến đâu vàng ào ào tuôn đến đó, họ trở nên giàu có nhất vùng.

Thật diệu kỳ khi chưa đến 3 tháng mà Kaguya Hime lớn nhanh như thổi và trở thành thiếu nữ xinh đẹp tuyệt trần. Sắc đẹp của nàng vang khắp nơi, ai ai cũng muốn lấy cô làm vợ kể cả nhà vua trị vì đất nước. Tuy nhiên nàng không hề quan tâm và một mực từ chối. Cho đến một ngày, nàng quyết định nói ra sự thật “thật ra, con đến từ cung trăng, do mắc lỗi mà bị đày xuống trần, nhưng bây giờ là lúc con phải trở về”. Vì quá thương con gái và không nỡ rời xa, gia đình người tiều phu đã làm đủ mọi cách để Hime ở lại nhưng cuối cùng thất bại. Nàng Kaguya Hime  khoác chiếc áo lông và bay về cung trăng để lại nỗi nhớ thương cho bao người.

Nàng công chúa trong ống tre được xem là câu truyện cổ tích vô cùng nổi tiếng của Nhật. Truyện không chỉ thể hiện trí tưởng tượng của người Nhật về sự sống trên mặt trăng mà còn thể hiện mong ước được đặt chân đến tinh cầu tròn vành, sáng trong kia – nơi có những gì đẹp đẽ nhất. Hình ảnh cây tre xuất hiện trong truyện nhưng minh chứng cho những đẹp đẽ nhất luôn được tạo ra từ cây tre – thứ cây luôn sống thanh cao và ngay thẳng. Hình ảnh nàng công chúa Kaguya Hime lớn nhanh xinh đẹp cũng biểu trưng cho sức sống mãnh liệt của cây tre từ bao đời nay.

Những câu chuyện nói về cây tre tuy không nhiều ở cả Việt Nam và nước ngoài, tuy nhiên đó đều là những câu truyện hay và ý nghĩa, mang nhiều giá trị giáo dục cho thế hệ trẻ ngày nay. Hình ảnh cây tre luôn là một hình ảnh đẹp, tượng trưng cho sức mạnh mãnh liệt, vượt qua mọi khó khăn và vươn tới mọi thành công trong cuộc sống.

Vì sao ba mẹ nên đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe?

Ba mẹ dành thời gian để đọc truyện cổ tích cho bé nghe trước khi đi ngủ thay vì để trẻ chú tâm vào việc xem điện thoại, việc này tuy đơn giản nhưng mang đến những lợi ích tuyệt vời:

  • Trẻ sẽ được bước vào thế giới của những nhân vật thân thuộc, gần gũi trong cuộc sống, từ đó tăng trí tưởng tượng và hiểu hơn về mọi điều xung quanh mình.
  • Những câu truyện cũng chính là những bài học sâu sắc về tình cảm gia đình, về những đức tính cần thiết cho trẻ. Nếu bình thường, cha mẹ sẽ rất đau đầu khi phải nhắc con như thế này thế kia, có thể trẻ sẽ không chịu chú ý và làm theo. Nhưng thông qua các câu chuyện thú vị với nhân vật sinh động, hấp dẫn sẽ giúp trẻ lắng nghe nhiều hơn.
  • Theo thời gian, những em bé của chúng ta sẽ trưởng thành và có những tò mò, thích khám phá. Đến khi con có thể đọc được rồi thì chúng sẽ tự tìm tòi những cuốn sách ưa thích. Ba mẹ sẽ cảm thấy sung sướng biết bao khi đứng từ xa nhìn con chăm chú đọc.

Chúc gia đình có những phút giây đọc truyện vui và ấm áp bên nhau.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline Email hỗ trợ Địa chỉ Like fanpage & trúng quà minigame mỗi ngày!
fb-chatfb-chat