Top những truyện cổ tích về các loài hoa hay và hấp dẫn

Kho tàng truyện cổ tích luôn chứa đựng những câu chuyện sinh động, hấp dẫn và ý nghĩa. Bên cạnh những câu chuyện với các nhân vật thần thoại đã gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều bạn nhỏ, thì những câu truyện cổ tích về các loài hoa cũng hấp dẫn không kém, chắc chắn sẽ là những mẩu truyện tạo được sự hứng thú cho các bé.

Truyện cổ tích về các loài hoa mang đến những ý nghĩa thế nào?

Đa phần những sự tích về các loài hoa sẽ tập trung nói về nguồn gốc, vẻ đẹp và hương thơm của các loài hoa, từ đó giúp bé biết:

  • Yêu thương và nâng niu mọi sinh vật tồn tại trong cuộc sống
  • Biết được nguồn gốc về sự ra đời của các loài hoa, nâng cao nhận thức về các hiện tượng xung quanh cuộc sống.
  • Bé sẽ biết cách quan tâm đến mọi vật xung quanh.
  • Tạo cho bé biết cảm nhận về ý nghĩa về từng màu sắc.
  • Và điều quan trọng bé sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị về các loại truyện cổ tích khác nhau, giúp bé tạo được thích thú trong việc đọc sách, tăng khả năng ngôn ngữ khi giao tiếp, biểu cảm, trí tưởng tượng, gắn kết tình cảm gia đình, đồng thời vun đắp và bồi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Truyện cổ tích về các loài hoa bắt đầu từ truyện về loài hoa hồng

Sự tích hoa hồng bắt nguồn từ câu chuyện về ngày xưa kia, loài hoa hồng chỉ có một màu trắng tinh nhưng cho đến một ngày khi chúng  nhỉ. Chúng ước có được sắc đỏ rực rỡ của hoa thược dược, màu tím ngát của hoa ly, màu vàng tươi của hoa cúc…Lời thỉnh cầu đã đến tai của một bà tiên và bà đã giúp loài hoa hồng có được sắc đỏ của thần Mặt trời và sắc vàng dịu dàng thần Mặt trăng.

Những đóa hoa hồng trắng trước kia, giờ đã điểm xuyến bởi những sắc màu rực rỡ, chúng cảm ơn bà tiên vì đã mang đến cho chúng điều diệu kỳ đó. Bà tiên đặt tên cho hoa hồng có sắc đỏ là Hồng Nhung, còn hoa hồng có cánh màu vàng thì gọi là Hồng Vàng. Còn những đóa hoa vẫn giữ được màu trắng tinh khôi thì được gọi là hoa Hồng Bạch.

Trước khi nói lời tạm biệt với các đóa hoa hồng, bà tiên đã bảo chúng rằng chúng có được sắc màu là nhờ vào hơi ấm ngọt ngào của Đất mẹ, là sự kết tinh của nắng gió, là mưa và sương đêm, là sắc màu của bạn bè ở khắp nơi! Không cần phải cảm ơn vì những điều đó mà hãy trả ơn bằng việc mang hương sắc của mình làm đẹp cho cuộc sống, đó là cách trả ơn đáng quý nhất. Kể từ đó, trên thế gian đã có một loài hoa hồng muôn sắc hương rực rỡ.

Bài học giáo dục cho bé: Truyện cổ tích về loài hoa hồng đã giúp bé biết được vì sao hoa hồng có nhiều màu sắc đến vậy, qua đó giúp bé thêm yêu sắc màu và hiểu được ý nghĩa đằng sau của những sắc màu đó để góp phần làm tô điểm thêm cho cuộc sống nhờ sắc hương rực rỡ.

Sự tích về hoa Mai – loài hoa xuất hiện mỗi dịp Tết đến Xuân về

Truyện kể về ngày xưa trong làng nọ, có cô gái tên Mai vốn rất gan dạ và dũng cảm. Lúc đó trong làng có một con yêu tinh thường hay đến quấy phá dân làng, Mai và cha của mình đã lên đường giết yêu tinh trừ hại cho dân. Sau khi giết được yêu tinh, danh tiếng của hai cha con vang dội khắp nơi. Tuy nhiên sau đó ít năm, yêu tinh lại xuất hiện, Mai và cha lại lên đường để giết yêu tinh. Trước khi đi, mẹ của cô đã may cho cô một bộ đồ gấm vàng thật đẹp và Mai hứa sẽ mặc nó vào ngày trở về.

Mai với võ nghệ tinh thông, sức khỏe dẻo dai đã hạ gục được yêu tinh, nhưng không may trước khi chết, con yêu tinh đã vùng dậy và dùng đuôi quấn chết cô gái.

Nhìn thấu tấm lòng cao cả, rộng nghĩa hiệp của cô gái cũng như sự khóc lóc thảm thiết của người mẹ tội nghiệp nên ông Táo đã xin Ngọc Hoàng cho Mai được sống lại và trở về nhà trong chín ngày từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 6 Tết. Về sau khi cha mẹ và người thân của cô gái mất hết, cô gái không trở về nữa mà hóa thành cây hoa mọc bên ngôi miếu. Hoa có sắc vàng và thường trổ hoa vàng suốt chính ngày Tết nên dân làng đã lấy tên cô đặt tên cho cây hoa ấy. Hoa Mai ra đời từ đây và là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, xua đuổi quỷ dữ mỗi khi năm hết Tết đến.

Bài học giáo dục cho bé: Sự tích về loài hoa Mai vàng mang nhiều bài học ý nghĩa tốt đẹp và cực kỳ phù hợp với lứa tuổi mầm non, bé sẽ biết thêm vì sao mỗi khi Tết về thường có hoa Mai xuất hiện. Từ đó giúp bé thêm yêu những phong tục truyền thống tốt đẹp ngày Tết quê hương.

Truyện cổ tích về loài hoa Cỏ May mang nhiều bài học ý nghĩa

Truyện nói về tấm lòng thủy chung, son sắc của người phụ nữ Việt Nam. Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng kia, có một đôi nam nữ yêu nhau nhưng không được cha mẹ hai bên chấp thuận. Bởi nàng là cô tiểu thư đài cát, gia đình khá giả; còn chàng là anh đốn củi nghèo, mồ côi sống trong trong túp lều tranh xơ xác.

Vì quá yêu nhau, họ trốn đến một nơi thật xa không ai biết để cùng làm ăn sinh sống. Họ chấp nhận rời bỏ tất cả để được sống bên nhau trọn đời. Nhưng cuộc sống của cả hai vô cùng vất vả. Thương vợ chịu khổ cực, người chồng quyết lên đường làm ăn xa. Người vợ ở nhà đợi mãi năm này sang năm khác mà vẫn chưa thấy chồng trở về, vừa lo lắng vừa nhớ nhung da diết đã khiến người vợ quyết định đi tìm chồng với mong ước được đoàn tụ.

Càng đi thì càng vô vọng, đất trời rộng lớn gặp phải vô vàng khó khăn, nguy hiểm cuối cùng người vợ đi mãi đến một lúc sau, nàng nằm xuống và gục chết lúc nào không hay.

Cảm thương tình cảm sắt son, chung thủy của người vợ trẻ, Ngọc Hoàng đã hóa phép biến nàng thành một loài hoa có tên là Cỏ May, giống như tình yêu thủy chung của nàng. Hoa có màu tím bàng bạc, cánh hoa khẽ đung đưa trong gió để gió mang chúng đi khắp nơi, lan tỏa tình yêu, sự thủy chung đến tất cả mọi người trong cuộc sống.

Bài học giáo dục cho bé: Một loài hoa cỏ mang tên Cỏ May tưởng chừng như mong manh yếu đuối ấy lại mang một ý nghĩa sâu sắc, giúp bé hiểu được giá trị về tình yêu thương, sự thủy chung giữa con người với nhau. Những điều tốt đẹp sẽ luôn luôn còn mãi trong cuộc sống và được lan tỏa đến tất cả mọi người.

Câu chuyện về sự tích bông hoa Cúc nhiều cánh

Truyện cổ tích kể về từ ngày xưa, ở một vùng xa xôi có hai mẹ con nghèo sống với nhau. Người mẹ đau ống, mắt yếu dần và mờ đi không còn nhìn và nghe rõ nữa. Cô bé thương mẹ vô cùng bèn đi tìm thầy lang để chữa bệnh cho mẹ. Em đi suốt đêm, rồi một hôm em đến một ngôi chùa. Thấy thương cảm trước tình cảm hiếu thảo của cô bé, một sư thầy ở chùa đã đưa cho em một bông hoa Cúc và dặn cách làm thuốc cho mẹ uống. Thầy sư còn cho em biết là bông Cúc có bấy nhiêu cánh thì mẹ sẽ sống thêm được mấy nhiêu năm. Em cảm ơn và quay về. Dọc đường vì thương và muốn mẹ sống thật lâu, cô bé đã xé các cánh hoa ra thành nhiều cánh nhỏ. Đây cũng là lời giải thích cho việc ngày nay hoa Cúc có vô số cánh hoa nhỏ li ti. Kết truyện mẹ cô bé đã được chữa lành bệnh và sống thật lâu với người con gái hiếu thảo.

Ngày nay hoa Cúc là một trong những bài thuốc được dùng rất nhiều trong các đơn thuốc, mang tên Liêu Chi.

Bài học giáo dục cho bé: Câu chuyện về loài hoa Cúc mang đến bài học ý nghĩa về sự hiếu thảo cho ba mẹ, giúp bé hiểu được cần phải yêu thương, quan tâm và chăm sóc đến những thân yêu trong gia đình.

Truyện cổ tích nói chung và các câu truyện cổ tích đặc sắc về các loài hoa nói riêng luôn có sức hấp dẫn với các bé. Các bé như lạc vào khu vườn của trí tưởng tượng mộng mơ, những bài học bổ ích về cuộc sống xung quanh, về cách làm người nhẹ nhàng nhưng vô cùng thú vị và bổ ích.   để học tập và khám phá về thế giới xung quanh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline Email hỗ trợ Địa chỉ Like fanpage & trúng quà minigame mỗi ngày!
fb-chatfb-chat